098.981.0197

Cách Gọi Tên Chén Và Cách Rót Trà Thông Dụng

Cách Gọi Tên Chén Và Cách Rót Trà Thông Dụng

Uống trà là một thú vui tao nhã của nhiều người trong chúng ta. Việc sử dụng ấm chén hàng ngày nhưng chắc hẳn chưa nhiều người biết cách gọi tên các loại chén đó. Mộc Liên Trà sẽ giúp các bạn tìm hiểu về tên chén uống trà và cách rót thông dụng.

1. Chén tống

Chén tống là một dụng cụ không thể thiếu trên bàn của những người thưởng trà. Theo nhà văn hóa Vương Hồng Sển, loại chén này vốn có tên gọi là “chén tướng”, sau vì kiêng húy nên gọi chệch là “Chén Tống”. Chén này lớn hơn các chén còn lại. Khi trà pha xong, từ trong bình, trà sẽ được rót ra chén tống trước tiên, sau đó mới chia ra các chén nhỏ, tức “chén quân”.

cach-goi-ten-chen-uong-traChén tống – Một dụng cụ không thể thiếu trên bàn trà

2. Chén quân

Thường có 4 chén, là những loại chén nhỏ dùng để thưởng thức trà.

Lý do chọn số 4: số 4 là số chẵn tượng trưng cho điềm lành, đại biểu của tứ trụ, tứ trụ, ngụ ý quần thần, bầy tôi.

Chén quân còn gọi là “chén tốt” vì tránh sự nhầm lẫn “quân” là vua. Quân là quân sĩ, tốt là sĩ tốt (bốn anh lính tượng trưng cho bốn đạo quân, thực chất có năm đạo (ngũ đạo binh mã), tuy nhiên vì có một đạo ở trong tim nên chỉ có bốn đạo được thể hiện ra ngoài).

Ban đầu, chỉ có 3 chén quân tượng trưng cho “ba quân”, liên quan đến câu “trà tam, tửu tứ”, sau biến thế thành 4 chén quân. 4 chén đại diện cho 4 góc bàn vuông vức của bàn trà. Cũng đại diện cho 4 góc vững chãi của một giang sơn.

cach-goi-ten-chen-uong-tra

Chén quân uống trà

3. Những cách rót trà từ chén tống sang chén quân

Có hai cách cơ bản:

– Cách 1: “Hàn Tín điểm quân”: rót trà vào chén quân lần lượt điểm mỗi chén một chút cho đến khi đầy các chén, giống như cách điểm binh trong quân đội.

– Cách 2: “Quan Công tuần hành”, đặt các chén quân thành một hàng sát cạnh nhau rồi rót từ chén tống sang chén quân bằng cách lướt nhanh dòng nước qua các chén trà, lướt qua lại vài lần cho đến khi các chén quân đầy trà, sau đó là thưởng thức.

> Xem thêm: trà thái nguyên

> Xem thêm: trà xanh tân cương thái nguyên 500g

> Xem thêm: giá trà thái nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *